Home / Research

 
Find perfect beaker images - Stock Photos Africa Images.


Về hướng nghiên cứu

Trường Đại học Khoa học tự nhiên là nơi tập trung các PTN và các Bộ môn thực hiện các hướng nghiên cứu cơ bản và ứng dụng khác nhau, nơi có nhiều tiềm năng phát triển các đề tài nghiên cứu ứng dụng liên ngành. PTN Công nghệ sinh học phân tử, PTN phân tích trung tâm, PTN nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, PTN vật liệu kỹ thuật cao, … có thể hợp tác để phát triển sản phẩm có giá trị từ việc nghiên cứu tạo các phân tử sinh học, phân tích và khảo sát thử nghiệm hoạt tính, đến sản xuất các sản phẩm thứ cấp có giá trị phục vụ cho cộng đồng.

Trung tâm Khoa học và Công nghệ sinh học được phát triển nhằm tận dụng các ưu thế của Trường với mục tiêu cuối cùng là tạo ra và chuyển giao các sản phẩm ứng dụng có giá trị công nghệ cao trong khu vực và làm tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo. Hoạt động nghiên cứu của Trung tâm dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với PTN Công nghệ Sinh học phân tử và các Bộ môn của Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên. Trung tâm đảm nhận việc nghiên cứu sản xuất các phân tử sinh học/có hoạt tính sinh học sử dụng các phương pháp Sinh học phân tử và hóa học phục vụ cho nghiên cứu cơ bản và ứng dụng.

Các hướng nghiên cứu chính

Bacillus subtilis được sử dụng phổ biến trong sản xuất enzyme công nghiệp nhờ ba đặc điểm nổi bật là an toàn, dễ nuôi cấy và tiết protein hiệu quả. Đặc biệt B. subtilis là mô hình vi khuẩn Gram âm và là nhà máy tế bào vi sinh vật. Tuy nhiên, việc sử dụng B. subtilis cho sản xuất protein tái tổ hợp còn rất hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do không có hệ thống biểu hiện mạnh thích hợp cho chủng vi sinh vật này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, chúng tôi xây dựng nhóm nghiên cứu phát triển vector biểu hiện. Đây là hướng nghiên cứu cơ bản có tính ứng dụng cao, có khả năng phát triển công nghệ nền định hướng cho sự phát triển ngành công nghiệp protein tái tổ hợp trong nước ….xem thêm.

Trên thế giới, theo thống kê năm 2016, thị trường protein tái tổ hợp đã đạt giá trị 347,2 triệu đô la Mỹ và ước tính giá trị này sẽ vượt ngưỡng 593,4 triệu đô la Mỹ vào năm 2025. Hầu hết các sản phẩm protein tái tổ hợp được sử dụng làm dược phẩm như G-CSF, Erythropoietin, Interferon, Vaccines… giúp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh tiểu đường, ung thư, thiếu máu…xem thêm

Development of production methods for recombinant protein | Xpress Biologics

Sử dụng vaccine là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Một trong những hướng phát triển vaccine đang được nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ hiện nay trên thế giới là sử dụng công nghệ DNA tái tổ hợp. Nhiều chủng vi khuẩn tái tổ hợp đã được tạo ra cho mục đích trên như Escherichia coli, Vibrio cholerae, Listeria monocytogenes, … .Tuy nhiên, những công bố khoa học dựa trên mô hình này vẫn còn tồn tại một số hạn chế về việc biểu hiện và kiểm soát sự biểu hiện các protein một cách chủ động. Hướng nghiên cứu phát triển vaccine tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ sinh học được dẫn dắt trực tiếp bởi PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng nhằm ứng dụng…xem thêm.

From many mice, unexpected genius - Cold Spring Harbor Laboratory

Xã hội ngày càng phát triển, công nghiệp hóa làm môi trường ô nhiễm, áp lực công việc cao,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng quan tâm nhiều đến sức khỏe của chính mình. Do đó người tiêu dùng rất quan tâm đến những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có chứa các hợp chất có hoạt tính tính sinh học như kháng ôxi hóa, kháng viêm, kháng ung thư.…xem thêm.

Applied Sciences | Special Issue : Biological Activity and Applications of  Natural Compounds

Nhóm nghiên cứu Tin sinh học, thuộc Trung tâm Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học, được thành lập từ tháng 10 năm 2012 với sự liên kết của các giảng viên, nghiên cứu viên từ các khoa Công nghệ thông tin, khoa Toán-Tin, Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học và PTN Công nghệ Sinh học phân tử. Nhóm tuyển sinh viên từ 03 khoa trong Trường: Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Toán và Khoa Sinh và Công nghệ Sinh học. Nhóm nhận từ 3 đến 5 sinh viên mỗi năm thực hiện khóa luận tốt nghiệp cử nhân theo định hướng tin sinh học. Bên cạnh sinh viên đại học, nhóm cũng nhận 1 đến 2 học viên cao học mỗi năm để thực hiện luận văn tốt nghiệp.….xem thêm.

Bioinformatics - Application Nexus Webservices